Thông báo tuyên truyền về việc ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục

Ngày 04/05/2021 00:00:00

tuyên truyền về việc ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục

Để chủ động ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục

Để chủ động ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xâm nhập vào địa bàn, ngày 21/3/2021, UBND Thị trấn Thọ Xuân đã ban hành Kế hoạch về phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn thị trấn.

Hiện nay dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện tại một số huyện và có Nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng là rất cao. Để chủ động đối phó với phòng chống dịch UBND thị trấn, BCĐ sản xuất thị trấn yêu cầu các khu phố xây dựng Kế hoạch thông báo cho nhân dân phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ; tuyên truyền, người chăn nuôi trâu, bò tự bảo vệ đàn trâu bò bằng việc sử dụng con giống an toàn; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho trâu, bò đặc biệt là vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục khi có chỉ đạo từ chính quyền; tiêu độc khử trùng bằng hóa chất thường xuyên; dùng thuốc diệt côn trùng, ruồi muỗi, ve, mòng…; theo dõi, giám sát lâm sàng để phát hiện sớm dịch bệnh và thông tin kịp thời cho UBND thị trấn và cơ quan chức năng để tiến hành xử lý. Bên cạnh đó, tổ chức rà roát, thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi trâu, bò và số lượng trâu, bò trên địa bàn để quản lý và giám sát dịch bệnh. Khi có thông tin nghi ngờ dịch bệnh, khẩn trương kiểm tra, xác minh, thông báo cơ quan chức năng để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và tiến hành đồng thời các giải pháp khống chế.

Cán bộ thú y thị trấn thường xuyên theo dỏi kiễm tra tình hình diển biến của dịch bệnh tham mưu cho UBND thị trấn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó dịch như xây dựng Kế hoạch ngăn chặn và phòng, chống của địa phương.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện điều tra ổ dịch để có giải pháp phòng, chống dịch; thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, diễn biến thị trường đối với thịt trâu, bò và các sản phẩm của trâu, bò để có giải pháp tránh gây bất ổn về thị trường.

Để thông tin được phổ biến rộng rãi đến các hộ chăn nuôi nắm bắt kịp thời, UBND thị trấn yêu cầu các khu phố thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh Viêm da nổi cục và các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại của việc , sản phẩm của trâu, bò làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đồng thời hướng dẫn các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Viêm da nổi cục xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Cũng tại Kế hoạch này, UBND thị trấn chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra, theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép; có biện pháp giáo dục, vận động, răn đe nhằm chủ động phòng ngừa, đồng thời tập trung các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch vào thời điểm này đang rất cấp thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. Để chung tay phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò có hiệu quả, tránh thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, các hộ chăn nuôi và người dân cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở gia súc.Tuyệt đối không giấu dịch; không mua bán vận chuyển, giết mổ trâu, bò bệnh hoặc chết; khi phát hiện gia súc có biểu hiện nghi bị bệnh cần phải báo ngay chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh Viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4-14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10-20%; tỷ lệ chết khoảng 1-5%; triệu chứng chính của bệnh bao gồm: sốt cao (có thể trên 41oC), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2-5cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.

Đài truyền thanh TTTX

Đăng lúc: 04/05/2021 00:00:00 (GMT+7)

tuyên truyền về việc ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục

Để chủ động ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục