Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
93384

Bài tuyên truyền về ATTP đối với sức khoẻ con người

Ngày 11/07/2023 14:19:31

Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, kháng lại nguy cơ của bệnh tật, đồng thời giúp con người chung ta hoạt động và làm việc. Như vậy nếu nguồn thực phẩm không đảm bảo hợp vệ sinh, sức khỏe của chúng ta sẽ bị đe dọa.

          Với nền kinh tế cơ chế thị trường của nước ta hiện nay, đặc biệt là những năm gần đây các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại, việc lạm dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, các loại phẩm màu, đường hóa học vượt quá mức cho phép trong việc pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như: Thịt quay, giò, chả,…nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y, tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng, đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quản quản lý, tem nhãm và dán quãng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra thường xuyên. Ngoài ra việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, bao gồn thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.

          Các bệnh do thực phẩm gây nên, không chỉ là các bệnh cấp tính như: Ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

          Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh từ nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Bữa ăn hợp lý đảm bảo vệ sinh an toàn mọi người, mọi gia đình chúng ta cần chú ý thực hiện các điều đơn giãn về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không làm nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khỏe, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở mỗi gia đình chúng ta.

          Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và cộng đồng về phía nhà sản xuất: Đối với các mặt hàng xuất khẩu hay sử dụng nội địa cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng chất nhận hợp chuẩn, hợp quy, không sở dụng hóa chất phụ gia ngoài dánh sách cho phép. Đồng thời tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng đối với người tiêu dùng cần phải lựa chọn cho mình một sản phẩm sạch có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thời hạn sử dụng phải đảm bảo các chỉ tiêu về dinh dưỡng liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn hàng.

          Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khỏe cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thể hệ tương lai mai sau.

          Do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng mọi người chúng ta cần nắm vững một số nội dung kiến thức cơ bản sau đây:

- Cần phải lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ

-  Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm, khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu nhà vệ sinh, khói bụi bẩn hoặc khu chăn nuôi thường xuyên phải được tẩy rửa, khử trùng tiêu độc

-  Phải sử dụng đồ dùng nấu nước ăn uống sạch sẽ

-  Chuẩn bị thực phẩm sạch trước khi nấu, thực hiện ăn chín uống sôi, không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi thực phẩm các loại.      

-  Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

Trước những tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay. Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thị trấn Thọ Xuân quyết tâm, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023. Nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

 

             DUYỆT                                                               NGƯỜI VIẾT BÀI

TRƯỞNG BCĐ VSATTP TT

 

 

                                                                                       

 

                                                                                        Nguyễn Thanh Hải

  

Bài tuyên truyền về ATTP đối với sức khoẻ con người

Đăng lúc: 11/07/2023 14:19:31 (GMT+7)

Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, kháng lại nguy cơ của bệnh tật, đồng thời giúp con người chung ta hoạt động và làm việc. Như vậy nếu nguồn thực phẩm không đảm bảo hợp vệ sinh, sức khỏe của chúng ta sẽ bị đe dọa.

          Với nền kinh tế cơ chế thị trường của nước ta hiện nay, đặc biệt là những năm gần đây các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại, việc lạm dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, các loại phẩm màu, đường hóa học vượt quá mức cho phép trong việc pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như: Thịt quay, giò, chả,…nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y, tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng, đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quản quản lý, tem nhãm và dán quãng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra thường xuyên. Ngoài ra việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, bao gồn thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.

          Các bệnh do thực phẩm gây nên, không chỉ là các bệnh cấp tính như: Ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

          Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh từ nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Bữa ăn hợp lý đảm bảo vệ sinh an toàn mọi người, mọi gia đình chúng ta cần chú ý thực hiện các điều đơn giãn về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không làm nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khỏe, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở mỗi gia đình chúng ta.

          Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và cộng đồng về phía nhà sản xuất: Đối với các mặt hàng xuất khẩu hay sử dụng nội địa cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng chất nhận hợp chuẩn, hợp quy, không sở dụng hóa chất phụ gia ngoài dánh sách cho phép. Đồng thời tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng đối với người tiêu dùng cần phải lựa chọn cho mình một sản phẩm sạch có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thời hạn sử dụng phải đảm bảo các chỉ tiêu về dinh dưỡng liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn hàng.

          Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khỏe cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thể hệ tương lai mai sau.

          Do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng mọi người chúng ta cần nắm vững một số nội dung kiến thức cơ bản sau đây:

- Cần phải lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ

-  Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm, khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu nhà vệ sinh, khói bụi bẩn hoặc khu chăn nuôi thường xuyên phải được tẩy rửa, khử trùng tiêu độc

-  Phải sử dụng đồ dùng nấu nước ăn uống sạch sẽ

-  Chuẩn bị thực phẩm sạch trước khi nấu, thực hiện ăn chín uống sôi, không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi thực phẩm các loại.      

-  Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

Trước những tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay. Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thị trấn Thọ Xuân quyết tâm, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023. Nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

 

             DUYỆT                                                               NGƯỜI VIẾT BÀI

TRƯỞNG BCĐ VSATTP TT

 

 

                                                                                       

 

                                                                                        Nguyễn Thanh Hải

  

Công khai giải quyết TTHC