Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
93384

Kế hoạch Xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

Ngày 01/03/2023 00:00:00



ỦY BAN NHÂN DÂN

THỊ TRẤN THỌ XUÂN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

          Số:   16   /KH-UBND

 Thị trấn Thọ Xuân, ngày 08  tháng  02   năm 2023

 

KẾ HOẠCH
Xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

 
 

 


            Thực hiện Kế hoạch số 60 /KH-UBND ngày 15/03/2022 của UBND huyện Thọ Xuân, về việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025.

Căn cứ Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 10/01/2023 của Đảng ủy Thị trấn Thọ Xuân ban hành về  lãnh đạo xây dựng thị trấn Thọ Xuân đạt chuẩn Văn minh năm 2023 trong đó có nội dung về triển khai và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023.

UBND Thị trấn Thọ Xuân ban hành Kế hoạch xây dựng thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao, giai đoạn 2022 - 2025, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP ở địa phương; nâng cao nhận thức, kiến thức và thái độ, hành vi về ATTP cho các nhóm đối tượng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân, cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho cộng đồng; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Tuyên truyền về chấp hành các quy định về ATTP, nêu  gương điển hình tiên tiến  trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Kiên quyết xử lý, răn đe các hành vi vi phạm ATTP nhằm phấn đấu Thị trấn Thọ Xuân đạt chuẩn các tiêu chí về ATTP nâng cao năm 2023.

2. Yêu cầu

- Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chặt chẽ; nâng cao vai trò trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của BCĐ Thị trấn Thọ Xuân, Tổ giám sát cộng đồng ở các khu phố, các cơ sở SXKD thực phẩm chấp hành và thực hiện mục tiêu Thị trấn Thọ Xuân ATTP nâng cao.

Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các tiêu chí Thị trấn Thọ Xuân ATTP nâng cao, trong đó xác định lộ trình và trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân trong BCĐ, Ban NN để  thực hiện hiệu quả từng tiêu chí.

II. MỤC TIÊU CỤ THỂ

1. Công tác chỉ đạo, điều hành

- Kiện toàn Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) Thị trấn Thọ Xuân, Ban Nông nghiệp Thị trấn Thọ Xuân, Tổ giám sát cộng đồng về ATTP khu phố (sau đây gọi tắt là Tổ giám sát), phân công nhiệm vụ đầy đủ cho các thành viên. Các tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Ban hành Kế hoạch xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao, trong đó phải xác định lộ trình và trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện từng tiêu chí.

- Thường xuyên cập nhật đầy đủ nội dung thông tin lên phần mềm Hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ATTP tỉnh Thanh Hóa theo đúng quy định.

- Ban hành và thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, giai đoạn 2022 – 2025.

- Triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn có hiệu quả và được UBND huyện trở lên (hoặc UBND tỉnh) đánh giá, khen thưởng.

- Lồng ghép hội nghị lấy ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp và của nhân dân trên địa bàn về kết quả triển khai xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

2. Công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm

2.1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn và cùng với chính quyền địa phương tham gia xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao theo lộ trình.

2.1.1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, nội dung phong phú, dễ tiếp thu trên hệ thống loa truyền thanh, bảng tin tuyên truyền ở Thị trấn Thọ Xuân và các nơi công cộng; tổ chức truyền thông, nói chuyện theo chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp, hướng dẫn thực hành ATTP, Hội thi ATTP, cam kết ATTP, pano, khu hiệu, băng rôn, tờ rơi, sổ tay, tài liệu tuyên truyền, phóng sự, tọa đàm về ATTP, trao đổi kinh nghiệm về ATTP, Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP... và các hình thức tuyên truyền khác.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, liên tục.   

2.1.2. Tổ chức khảo sát, đánh giá kiến thức, thực hành về ATTP của các nhóm đối tượng liên quan.

       * Thành phần thực hiện: Tổ Giám sát cộng đồng Khu phố và Thành viên BCĐ thực hiện.

2.2. Tập huấn nâng cao trình độ kiến thức, thực hành của các nhóm đối tượng liên quan trong công tác bảo đảm ATTP gồm: Thành viên BCTT, Tổ giám sát, Chủ các cơ sở thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm Ban Quản lý chợ, Tổ giám sát về ATTP tại chợ có kiến thức về ATTP; 95% trở lên Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định về kiến thức, thực hành đúng về ATTP; 70% trở lên người tiêu dùng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP theo Kế hoạch số 07/KH –UBND ngày 06/01/2023, về Thông tin, tuyên truyền và tập huấn ATTP trên địa bàn huyện năm 2023.

- Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế, tổ GSCĐ khu phố và các thành phần liên quan thực hiện.

- Thời gian thực hiện: Vào 02 đợt tháng 5 và tháng 10 năm 2023.

2.3.  Tham mưu với BCĐ VSATTP huyện và các cơ quan liên quan, phối hợp thực hiện đào tạo, cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác kiểm tra ATTP và sử dụng KIT kiểm tra nhanh ATTP tại các đợt kiểm tra tại địa phương

- Thành phần thực hiện:  Thường trực BCĐ VSATTP Thị trấn Thọ Xuân, Trạm y tế

- Thời gian thực hiện: Tháng 5 và  tháng 10/2023.

3. Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm trên địa bàn.

3.1. Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3.1.1. UBND Thị trấn Thọ Xuân thống kê, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân cấp thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc tuân thủ các điều kiện về ATTP theo quy định.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.1.2. UBND thị trấn Thọ Xuân chủ trì triển khai thực hiện một số nội dung:

+ Quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các Bếp ăn tập thể trên địa bàn, đảm bảo cung cấp các bữa ăn an toàn.

+ Duy trì các tiêu chí Chợ kinh doanh thực phẩm an toàn theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 hoặc Chợ tạm theo quy định. Thực hiện quy trình đánh giá, xin cấp lại Thông báo tiếp nhận hợp chuẩn theo quy định (nếu Thông báo đã hết hạn).

+  Chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung dụng cụ đảm bảo theo quy định; khuyến khích đánh giá, chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP); khuyến cáo các chủ cơ sở liên kết mở rộng quy mô hoặc xóa bỏ các cơ sở nhỏ lẻ theo lộ trình.

+ Duy trì cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, khuyến khích các cửa hàng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị, bố trí hàng hóa một cách khoa học thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, mua sắm và thanh toán hoặc xây dựng chứng nhận cửa hàng thực hành sản xuất tốt (GMP).

+ Rà soát, cập nhật các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quản lý theo quy định của pháp luật.

+ Kiểm tra, xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh thực phẩm tự phát trên địa bàn, cương quyết không để các tụ điểm hoạt động trở lại sau khi được xóa bỏ.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.2. Quản lý các sản phẩm thực phẩm đang sản xuất, kinh doanh

3.2.1. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ thủ tục tự công bố sản phẩm, thủ tục Đăng ký công bố sản phẩm theo sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý.

- Đơn vị thực hiện: Các phòng Nông nghiệp & PTNT, Kinh tế - HT, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

- Đơn vị phối hợp: UBND Thị trấn Thọ Xuân và các đơn vị có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.2.2. UBND Thị trấn Thọ Xuân chủ trì triển khai thực hiện một số nội dung:

+ Thống kê lập danh sách các sản phẩm thực phẩm được sản xuất từ các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thuộc diện phải tự công bố sản phẩm hoặc bản đăng ký công bố sản phẩm và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm. Đảm bảo 100% các sản phẩm được sản xuất trên địa bàn thực hiện tự công bố sản phẩm hoặc có bản đăng ký công bố sản phẩm và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định.

+ Chỉ đạo nhân viên Thú y thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát trước, trong và sau khi giết mổ; đảm bảo 100% các sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem vệ sinh thú y trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

+ Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm thực phẩm được sản xuất, lưu thông trên thị trường; đảm bảo 95% trở lên các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ.

* Thành phần thực hiện: Ban Nông nghiệp, Công chức và bộ phận có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính

4.1. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP đảm bảo phù hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của địa phương. Đảm bảo 90% trở lên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Thị trấn Thọ Xuân được thanh tra, kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch hoặc đột xuất.

4.2. Xây dựng, ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ hoặc bổ sung nội dung kiểm tra chuyên đề vào kế hoạch kiểm tra hàng năm, đảm bảo các nội dung, thời gian kiểm tra phải phù hợp với quá trình chăn nuôi, trồng trọt, thu hái, đánh bắt, chế biến,… theo từng loại hình sản phẩm; đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Thị trấn Thọ Xuân được kiểm tra ít nhất 01lần/năm, đáp ứng điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định hiện hành.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

4.3. Xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Công an Thị trấn Thọ Xuân Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các đơn vị có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Sau khi phát hiện có vụ việc vi phạm sau kiểm tra.

5. Công tác giám sát và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

5.1. Thực hiện triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, có biện pháp phòng ngừa và khắc phục ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm theo phân công, phân cấp và chức năng nhiệm vụ được giao; chủ động xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nhằm phát hiện các mối nguy mất ATTP trên địa bàn.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

5.2. Tổ chức điều tra, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; kịp thời xử lý những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ATTP và cảnh báo người tiêu dùng.

- Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

5.3. UBND thị trấn Thọ Xuân triển khai một số nội dung:

- Đảm bảo trong 03 năm liên tục trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

- Tổ chức giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP tại các buổi ăn có từ 30 người ăn trở lên thực hiện ký cam kết tuân thủ các quy định về bảo đảm ATTP.

- Định kỳ chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm sản xuất, lưu thông trên địa bàn.

- Sử dụng thiết bị kiểm tra nhanh để kiểm tra, giám sát ATTP (nếu có); phát hiện và báo cáo kịp thời với cơ quan cấp trên để lấy mẫu, xác định mức độ vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch hoặc đột xuất.

6. Công tác phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Nội dung:

+ Tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện đối với việc thực thi pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, các gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và cùng với chính quyền các cấp tham gia xây dựng Thị trấn Thọ Xuân ATTP nâng cao.

+ Cụ thể hóa các nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2022 - 2025. Định kỳ, tổ chức sơ kết, tổng kết, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

 * Thành phần thực hiện:Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ GSCĐ khu phố, các CLB, mô hình tự quản trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

IV. KINH PHÍ

1. Nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước

2. Nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân

3. Các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

V. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. BCĐ VSATTP Thị trấn Thọ Xuân, Ban Nông nghiệp; Trạm y tế, Công an Thị trấn Thọ Xuân, tổ GSCĐ khu phố, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội căn cứ kế hoạch này, chủ động xây dựng nhiệm vụ cụ thể của tổ chức, cá nhân phụ trách để tổ chức thực hiện và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kế hoạch đạt hiệu quả cao; Định kỳ báo cáo kết quả triển khai thực hiện về UBND thị trấn Thọ Xuân (qua Thường trực BCĐ VSATTP thị trấn).

2. Công chức tài chính kế toán chủ trì, phối hợp với Công chức VHXH phụ trách ATTP và các bộ phận liên quan, bố trí nguồn kinh phí, trình Chủ tịch  UBND Thị trấn Thọ Xuân xem xét, quyết định.

3. Giao Công chức VHXH là đơn vị đầu mối, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ tổng hợp kết quả triển khai thực hiện, báo cáo UBND huyện./.

  Nơi nhận:

 - Văn phòng điều phối về VSATTP huyện (B/c)

 - TT Đ.ủy, HĐND, UBND Thị trấn Thọ Xuân;

 -  Các thành viên BCĐ VSATTP Thị trấn Thọ Xuân;

 -  BNN Thị trấn Thọ Xuân;

 - Các các tổ GSCĐ;

- Lưu: VT, BCĐ.

          KT. CHỦ TỊCH

          PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

(Đẫ ký)

 

 

           Thái Xuân Kiên

 

 


 

  

Kế hoạch Xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

Đăng lúc: 01/03/2023 00:00:00 (GMT+7)



ỦY BAN NHÂN DÂN

THỊ TRẤN THỌ XUÂN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

          Số:   16   /KH-UBND

 Thị trấn Thọ Xuân, ngày 08  tháng  02   năm 2023

 

KẾ HOẠCH
Xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023

 
 

 


            Thực hiện Kế hoạch số 60 /KH-UBND ngày 15/03/2022 của UBND huyện Thọ Xuân, về việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025.

Căn cứ Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 10/01/2023 của Đảng ủy Thị trấn Thọ Xuân ban hành về  lãnh đạo xây dựng thị trấn Thọ Xuân đạt chuẩn Văn minh năm 2023 trong đó có nội dung về triển khai và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023.

UBND Thị trấn Thọ Xuân ban hành Kế hoạch xây dựng thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao, giai đoạn 2022 - 2025, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP ở địa phương; nâng cao nhận thức, kiến thức và thái độ, hành vi về ATTP cho các nhóm đối tượng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân, cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho cộng đồng; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Tuyên truyền về chấp hành các quy định về ATTP, nêu  gương điển hình tiên tiến  trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Kiên quyết xử lý, răn đe các hành vi vi phạm ATTP nhằm phấn đấu Thị trấn Thọ Xuân đạt chuẩn các tiêu chí về ATTP nâng cao năm 2023.

2. Yêu cầu

- Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chặt chẽ; nâng cao vai trò trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của BCĐ Thị trấn Thọ Xuân, Tổ giám sát cộng đồng ở các khu phố, các cơ sở SXKD thực phẩm chấp hành và thực hiện mục tiêu Thị trấn Thọ Xuân ATTP nâng cao.

Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các tiêu chí Thị trấn Thọ Xuân ATTP nâng cao, trong đó xác định lộ trình và trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân trong BCĐ, Ban NN để  thực hiện hiệu quả từng tiêu chí.

II. MỤC TIÊU CỤ THỂ

1. Công tác chỉ đạo, điều hành

- Kiện toàn Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) Thị trấn Thọ Xuân, Ban Nông nghiệp Thị trấn Thọ Xuân, Tổ giám sát cộng đồng về ATTP khu phố (sau đây gọi tắt là Tổ giám sát), phân công nhiệm vụ đầy đủ cho các thành viên. Các tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Ban hành Kế hoạch xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao, trong đó phải xác định lộ trình và trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện từng tiêu chí.

- Thường xuyên cập nhật đầy đủ nội dung thông tin lên phần mềm Hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ATTP tỉnh Thanh Hóa theo đúng quy định.

- Ban hành và thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, giai đoạn 2022 – 2025.

- Triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn có hiệu quả và được UBND huyện trở lên (hoặc UBND tỉnh) đánh giá, khen thưởng.

- Lồng ghép hội nghị lấy ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp và của nhân dân trên địa bàn về kết quả triển khai xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

2. Công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm

2.1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn và cùng với chính quyền địa phương tham gia xây dựng Thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí ATTP nâng cao theo lộ trình.

2.1.1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, nội dung phong phú, dễ tiếp thu trên hệ thống loa truyền thanh, bảng tin tuyên truyền ở Thị trấn Thọ Xuân và các nơi công cộng; tổ chức truyền thông, nói chuyện theo chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp, hướng dẫn thực hành ATTP, Hội thi ATTP, cam kết ATTP, pano, khu hiệu, băng rôn, tờ rơi, sổ tay, tài liệu tuyên truyền, phóng sự, tọa đàm về ATTP, trao đổi kinh nghiệm về ATTP, Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP... và các hình thức tuyên truyền khác.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, liên tục.   

2.1.2. Tổ chức khảo sát, đánh giá kiến thức, thực hành về ATTP của các nhóm đối tượng liên quan.

       * Thành phần thực hiện: Tổ Giám sát cộng đồng Khu phố và Thành viên BCĐ thực hiện.

2.2. Tập huấn nâng cao trình độ kiến thức, thực hành của các nhóm đối tượng liên quan trong công tác bảo đảm ATTP gồm: Thành viên BCTT, Tổ giám sát, Chủ các cơ sở thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm Ban Quản lý chợ, Tổ giám sát về ATTP tại chợ có kiến thức về ATTP; 95% trở lên Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định về kiến thức, thực hành đúng về ATTP; 70% trở lên người tiêu dùng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP theo Kế hoạch số 07/KH –UBND ngày 06/01/2023, về Thông tin, tuyên truyền và tập huấn ATTP trên địa bàn huyện năm 2023.

- Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế, tổ GSCĐ khu phố và các thành phần liên quan thực hiện.

- Thời gian thực hiện: Vào 02 đợt tháng 5 và tháng 10 năm 2023.

2.3.  Tham mưu với BCĐ VSATTP huyện và các cơ quan liên quan, phối hợp thực hiện đào tạo, cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác kiểm tra ATTP và sử dụng KIT kiểm tra nhanh ATTP tại các đợt kiểm tra tại địa phương

- Thành phần thực hiện:  Thường trực BCĐ VSATTP Thị trấn Thọ Xuân, Trạm y tế

- Thời gian thực hiện: Tháng 5 và  tháng 10/2023.

3. Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm trên địa bàn.

3.1. Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3.1.1. UBND Thị trấn Thọ Xuân thống kê, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân cấp thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc tuân thủ các điều kiện về ATTP theo quy định.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.1.2. UBND thị trấn Thọ Xuân chủ trì triển khai thực hiện một số nội dung:

+ Quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các Bếp ăn tập thể trên địa bàn, đảm bảo cung cấp các bữa ăn an toàn.

+ Duy trì các tiêu chí Chợ kinh doanh thực phẩm an toàn theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 hoặc Chợ tạm theo quy định. Thực hiện quy trình đánh giá, xin cấp lại Thông báo tiếp nhận hợp chuẩn theo quy định (nếu Thông báo đã hết hạn).

+  Chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung dụng cụ đảm bảo theo quy định; khuyến khích đánh giá, chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP); khuyến cáo các chủ cơ sở liên kết mở rộng quy mô hoặc xóa bỏ các cơ sở nhỏ lẻ theo lộ trình.

+ Duy trì cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, khuyến khích các cửa hàng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị, bố trí hàng hóa một cách khoa học thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, mua sắm và thanh toán hoặc xây dựng chứng nhận cửa hàng thực hành sản xuất tốt (GMP).

+ Rà soát, cập nhật các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quản lý theo quy định của pháp luật.

+ Kiểm tra, xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh thực phẩm tự phát trên địa bàn, cương quyết không để các tụ điểm hoạt động trở lại sau khi được xóa bỏ.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.2. Quản lý các sản phẩm thực phẩm đang sản xuất, kinh doanh

3.2.1. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ thủ tục tự công bố sản phẩm, thủ tục Đăng ký công bố sản phẩm theo sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý.

- Đơn vị thực hiện: Các phòng Nông nghiệp & PTNT, Kinh tế - HT, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

- Đơn vị phối hợp: UBND Thị trấn Thọ Xuân và các đơn vị có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

3.2.2. UBND Thị trấn Thọ Xuân chủ trì triển khai thực hiện một số nội dung:

+ Thống kê lập danh sách các sản phẩm thực phẩm được sản xuất từ các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thuộc diện phải tự công bố sản phẩm hoặc bản đăng ký công bố sản phẩm và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm. Đảm bảo 100% các sản phẩm được sản xuất trên địa bàn thực hiện tự công bố sản phẩm hoặc có bản đăng ký công bố sản phẩm và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định.

+ Chỉ đạo nhân viên Thú y thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát trước, trong và sau khi giết mổ; đảm bảo 100% các sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem vệ sinh thú y trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

+ Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm thực phẩm được sản xuất, lưu thông trên thị trường; đảm bảo 95% trở lên các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ.

* Thành phần thực hiện: Ban Nông nghiệp, Công chức và bộ phận có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính

4.1. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP đảm bảo phù hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của địa phương. Đảm bảo 90% trở lên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Thị trấn Thọ Xuân được thanh tra, kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch hoặc đột xuất.

4.2. Xây dựng, ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ hoặc bổ sung nội dung kiểm tra chuyên đề vào kế hoạch kiểm tra hàng năm, đảm bảo các nội dung, thời gian kiểm tra phải phù hợp với quá trình chăn nuôi, trồng trọt, thu hái, đánh bắt, chế biến,… theo từng loại hình sản phẩm; đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Thị trấn Thọ Xuân được kiểm tra ít nhất 01lần/năm, đáp ứng điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định hiện hành.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

4.3. Xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Công an Thị trấn Thọ Xuân Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các đơn vị có liên quan.

- Thời gian thực hiện: Sau khi phát hiện có vụ việc vi phạm sau kiểm tra.

5. Công tác giám sát và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

5.1. Thực hiện triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, có biện pháp phòng ngừa và khắc phục ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm theo phân công, phân cấp và chức năng nhiệm vụ được giao; chủ động xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nhằm phát hiện các mối nguy mất ATTP trên địa bàn.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

5.2. Tổ chức điều tra, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; kịp thời xử lý những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ATTP và cảnh báo người tiêu dùng.

- Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Định kỳ, hàng năm.

5.3. UBND thị trấn Thọ Xuân triển khai một số nội dung:

- Đảm bảo trong 03 năm liên tục trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

- Tổ chức giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP tại các buổi ăn có từ 30 người ăn trở lên thực hiện ký cam kết tuân thủ các quy định về bảo đảm ATTP.

- Định kỳ chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu giám sát các sản phẩm thực phẩm sản xuất, lưu thông trên địa bàn.

- Sử dụng thiết bị kiểm tra nhanh để kiểm tra, giám sát ATTP (nếu có); phát hiện và báo cáo kịp thời với cơ quan cấp trên để lấy mẫu, xác định mức độ vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

* Thành phần thực hiện: Công chức VHXH chủ trì phối hợp với Ban Nông nghiệp, Trạm y tế và các thành phần liên quan.

- Thời gian thực hiện: Theo kế hoạch hoặc đột xuất.

6. Công tác phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Nội dung:

+ Tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện đối với việc thực thi pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, các gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và cùng với chính quyền các cấp tham gia xây dựng Thị trấn Thọ Xuân ATTP nâng cao.

+ Cụ thể hóa các nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2022 - 2025. Định kỳ, tổ chức sơ kết, tổng kết, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

 * Thành phần thực hiện:Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ GSCĐ khu phố, các CLB, mô hình tự quản trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên, hàng năm.

IV. KINH PHÍ

1. Nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước

2. Nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân

3. Các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

V. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. BCĐ VSATTP Thị trấn Thọ Xuân, Ban Nông nghiệp; Trạm y tế, Công an Thị trấn Thọ Xuân, tổ GSCĐ khu phố, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội căn cứ kế hoạch này, chủ động xây dựng nhiệm vụ cụ thể của tổ chức, cá nhân phụ trách để tổ chức thực hiện và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kế hoạch đạt hiệu quả cao; Định kỳ báo cáo kết quả triển khai thực hiện về UBND thị trấn Thọ Xuân (qua Thường trực BCĐ VSATTP thị trấn).

2. Công chức tài chính kế toán chủ trì, phối hợp với Công chức VHXH phụ trách ATTP và các bộ phận liên quan, bố trí nguồn kinh phí, trình Chủ tịch  UBND Thị trấn Thọ Xuân xem xét, quyết định.

3. Giao Công chức VHXH là đơn vị đầu mối, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ tổng hợp kết quả triển khai thực hiện, báo cáo UBND huyện./.

  Nơi nhận:

 - Văn phòng điều phối về VSATTP huyện (B/c)

 - TT Đ.ủy, HĐND, UBND Thị trấn Thọ Xuân;

 -  Các thành viên BCĐ VSATTP Thị trấn Thọ Xuân;

 -  BNN Thị trấn Thọ Xuân;

 - Các các tổ GSCĐ;

- Lưu: VT, BCĐ.

          KT. CHỦ TỊCH

          PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

(Đẫ ký)

 

 

           Thái Xuân Kiên

 

 


 

  

thủ tục hành chính