Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cuối vụ Chiêm Xuân.

Ngày 02/05/2024 00:00:00

V.v hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cuối vụ Chiêm Xuân.

Hiện nay các trà lúa đang ở giai đoạn trỗ bông - chín. Trong những ngày qua và thời gian tiếp theo, điều kiện thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh gây hại và có nguy cơ bùng phát gây cháy rầy cục bộ, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Để bảo vệ kết quả sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2024, UBND Thị trấn Thọ Xuân thông báo hướng dẫn các biện pháp phòng trừ, cụ thể như sau:

1. Đối với rầy các loại:

Cần tích cực kiểm tra, theo dõi những chân ruộng sâu trũng, ruộng đã bị nhiễm rầy từ những vụ trước, những vùng thường xảy ra cháy rầy để chủ động phòng trừ khi mật độ rầy từ 750 con/m2 trở lên (15 con/khóm lúa).

+ Trên diện tích lúa trỗ đến chín sữa: Sử dụng các loại thuốc có tính nội hấp, lưu dẫn như: Chess 50WG, Actara 25WG, Actador 100WP...để kéo dài hiệu lực trừ rầy. Nếu mật độ rầy từ 1.500 con/m2 trở lên (500 ổ trứng/m2) thì kết hợp sử dụng 2 loại thuốc có tính nội hấp, lưu dẫn và tiếp xúc để phun trừ, hiệu quả cao.

+ Trên diện tích lúa chắc xanh đến đỏ đuôi: Sử dụng các loại thuốc tiếp xúc như: Bassa 50 ND, Vibasa 50EC, Penalty Gold (50EC, 50WP), Acdinosin 50 WP (vua rầy)...khi phun thuốc rẽ hàng lúa từ 0,8 - 1m, phun trực tiếp phần thân gốc lúa, nơi rầy cư trú, khi phun phải đảm bảo mực nước trên ruộng từ 3- 4 cm để nâng cao hiệu quả diệt trừ rầy.

2. Ngoài ra cần chú ý theo dõi và phòng trừ kịp thời bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, phun phòng trừ ngay khi vết bệnh mới xuất hiện bằng một trong các loại thuốc: Kasumin 2SL, Kata 2SL, Ankamycin 30SL, Ychatot 900SP, Avikhuan 102SP,.....…Pha và phun theo hướng dẫn trên bao bì.

Đề nghị các ông, bà trưởng các khu phố tích cực tuyên truyền và nhắc nhở bà con thường xuyên thăm và kiểm tra trên diện tích lúa nhà mình để phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để bị ảnh hưởng đến năng xuất lúa. Đài truyền thanh tăng thời lượng, thông tin, tuyên truyền kịp thời nội dung hướng dẫn; các ông, bà Trưởng các khu phố, thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, phát hiện sớm, chính xác đối tượng gây hại trên từng diện tích, từng xứ đồng, hướng dẫn bà con nhân dân phun trừ kịp thời hiệu qu./.
 Nguyễn Thanh Hải Công chức VHXH thị trấn Thọ Xuân :

Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cuối vụ Chiêm Xuân.

Đăng lúc: 02/05/2024 00:00:00 (GMT+7)

V.v hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cuối vụ Chiêm Xuân.

1. Đối với rầy các loại:

Nguyễn Thanh Hải Công chức VHXH thị trấn Thọ Xuân :