THỌ XUÂN LAN TỎA TRUYỀN THỐNG “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

Ngày 24/07/2024 00:00:00

Tháng bảy về, hàng triệu trái tim trên đất nước hình chữ S lại lặng mình tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho hòa bình, độc lập và tri ân cho những người trở về sau bom đạn, khói lửa của chiến tranh với một phần máu xương đã để lại nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho Nhân dân.

bt18.jpg
Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải thăm, tặng quà đối tượng chính sách ở xã Nam Giang
Không nằm ngoài dòng chảy đó, cùng với Nhân dân cả nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đang hướng về kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024) với tình cảm tri ân sâu sắc, những hành động thiết thực nhằm chăm lo chu đáo cho những người không tiếc máu xương, đã hiến dâng đời mình cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.
Những ngày này, đi đến địa phương nào cũng bắt gặp những hoạt động, nghĩa cử cao đẹp, cử chỉ ấm áp, nghĩa tình của tháng bảy tri ân, như: tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các bia, đài tưởng niệm, các công trình ghi công, phần mộ liệt sỹ... Đó là những màu áo xanh tình nguyện, áo blouse trắng thực hiện khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hay là những đoàn thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ cho người có công, gia đình chính sách, phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng... Ngoài ra, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương, nhà hảo tâm trong huyện còn tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, đầy trách nhiệm và nghĩa tình. Để cuộc sống của các thương binh, bệnh bình, thân nhân liệt sĩ và những người có công với cách mạng ngày càng được đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Thọ Xuân có trên 42.000 lượt người tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân quân du kích trên khắp các chiến trường; trong số đó, nhiều người đã hy sinh xương máu hay để lại một phần thân thể ở các chiến trường, nhiều người đã hy sinh trọn tuổi thanh xuân cho đất nước; toàn huyện có 4.218 liệt sĩ; 4.821 thương, bệnh binh; 1.200 người bị nhiễm chất độc da cam; 111 gia đình ân nhân cách mạng; 294 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 508 lão thành cách mạng, 25 cán bộ tiền khởi nghĩa, 9 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng Lao động… Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong huyện, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần chia sẻ, bù đắp những khó khăn, mất mát, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Ngoài việc thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, chi trả kịp thời chế độ trợ cấp cho các đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng, từ ngân sách của Nhà nước và nguồn vốn của địa phương, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, huyện Thọ Xuân luôn quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình.

đoan phu xuan.png
Đoàn thanh niên xã Phú Xuân chăm sóc Đài tưởng niệm liệt sỹ

Có thể khẳng định, các hoạt động tri ân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, ngành, địa phương trong huyện với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.
Và, tháng bảy hàng năm như một dấu ấn đi vào lịch sử đất nước, nhắc nhở mọi người về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Và rồi tháng bảy sẽ qua đi, thế nhưng những nghĩa cử tri ân, nghĩa tình vẫn đang tiếp diễn theo dòng chảy thời gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây cũng là dịp giáo dục ý thức trách nhiệm, lòng biết ơn đối với các Anh hùng liệt sĩ không tiếc xương máu vì sự tồn vong của Tổ quốc, của dân tộc.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

THỌ XUÂN LAN TỎA TRUYỀN THỐNG “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

Đăng lúc: 24/07/2024 00:00:00 (GMT+7)

bt18.jpg