Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về vệ ATTP năm 2023
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ TRẤN THỌ XUÂN Số: 09 /KH-UBND | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Thị trấn Thọ Xuân, ngày 17 tháng 01 năm 2023 |
KẾ HOẠCH
Thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 03 tháng 1 năm 2023 của UBND huyện Thọ Xuân về thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2023. UBND thị trấn Thọ Xuân ban hành Kế hoạch trên địa bàn thị trấn với những nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Thông qua công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn.
- Nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, cung cấp sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng; thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo đ ều kiện an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất.
- Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến phải cụ thể thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đố tượng. Thông tin phải đảm bảo tính chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN
1. Nội dung tuyên truyền
- Tuyên truyền, phổ biến về Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐCP ngày 12/11/2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Đề án mỗi xã, một sản phẩm tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030; Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bô tỉnh về tiếp tục tăn cường sự lãnh đạo của Đản đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 11/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 249/KH-UBND ngày 23/12/2022 của UBND huyện về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 27/12/2022 của UBND huyện về kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2023; Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 20/12/2022 của UBND thị trấn về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 30/12/2022 của UBND thị trấn Thọ Xuân về kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân năm 2023
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán; Việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràn , được phép sử dụng , đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống , đặc sản địa phương. Đồng thời công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
- Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua thực phẩm tạ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ, chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng;
- Tuyên truyền cảnh báo người dân phòng, ngừa vớ các nguy cơ ngộ độc rượu trong dịp Tết; không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ được tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uốn rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng,...
- Thông tin, tuyên truyền về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; giới thiệu, tôn vinh các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, thuốc trong danh mục được phép sử dụng và sử dụng thức ăn chăn nuôi không chứa chất cấm; tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn mang đậm nét truyền thống , đặc sản của các địa phương trong tỉnh để người tiêu dùng biết và ủng hộ sản phẩm; phản ánh, giới thiệu, biểu dương kịp thời gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Hình thức tuyên truyền
- Tuyên truyền bằng các chuyên mục, bài viết trên Đài truyền thanh, Cổng /Trang thông tin điện tử thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn.
- Tuyên truyền thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, qua các hôi nghị, tập huấn.
- Tờ rơ , tờ gấp, tranh cổ động.
- Tuyên truyền qua hình thức trực quan: pa nô, áp phích, băn zôn, khẩu hiệu, bản tin
- Tổ chức tuyên truyền bằn xe thông tin lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm.
III. THỜI GIAN TUYÊN TRUYỀN
Công tác tuyên truyền được triển khai và thực hiện xuyên suốt trong năm, trong đó tập trung tuyên truyền trọng tâm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm từ ngày từ 15/4 đến 15/5.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Công chức Văn hóa xã hội:
Tham mưu xây dựng kế hoạch; hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị của thị trấn thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân năm 2023.
2. Công chức Địa chính Nông nghiệp thị trấn:
Tham mưu tổ chức các lớp tập huấn về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; phối hợp với các phòng , ban, đơn vị, kiểm tra, cung cấp thông tin tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một cách chính xác, kịp thời , đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hôi Xuân 2023.
3. Đài truyền thanh thị trấn
- Tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên Đài truyền thanh, Cổng thông tin điện tử thị trấn; thực hiện, hướng dẫn các ngành, MTTQ, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023 trên Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử của thị trấn .
- Treo băn zôn, khẩu hiệu, bảng tin, cụm cổ động tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực trung tâm thị trấn; phối hợp tuyên truyền lưu động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị khác.
4. Các khu phố
- Căn cứ kế hoạch của UBND thị trấn, xây dựng kế hoạch, lên phương án tổ chức triển khai thực hiện tại khu phố cho phù hợp với điều kiện thực tế của khu phố mình.
- Phối hợp với UBND kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu phố.
- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên loa truyền thanh của khu phố mình cho mọi người dân được biết.
Trên đây là Kế hoạch thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân năm 2023 đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, các khu phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả./.
Nơi nhận: - TTr Đảng ủy-HĐND thị trấn (B/c); - Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn; - Công chức Địa chính Nông nghiệp (P/h); - Các cơ quan, trường học trên địa bàn Thị trấn (T/h); - 9 khu phố (T/h); - Lưu: VT.
| KT. CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊCH
(Đã ký) Thái Xuân Kiên |
Tin cùng chuyên mục
-
Công bố Quyết định về TTHC
13/12/2024 00:00:00 -
HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI, RÉT, DỊCH BỆNH CHO ĐÀN GIA SÚC , GIA CẦM VÀ THỦY SẢN
13/12/2024 00:00:00 -
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỞI
12/12/2024 00:00:00 -
Thông tư số 10/2024/TTBVHTT&DL
12/12/2024 00:00:00
Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về vệ ATTP năm 2023
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ TRẤN THỌ XUÂN Số: 09 /KH-UBND | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Thị trấn Thọ Xuân, ngày 17 tháng 01 năm 2023 |
KẾ HOẠCH
Thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 03 tháng 1 năm 2023 của UBND huyện Thọ Xuân về thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2023. UBND thị trấn Thọ Xuân ban hành Kế hoạch trên địa bàn thị trấn với những nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Thông qua công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn.
- Nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, cung cấp sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng; thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo đ ều kiện an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất.
- Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến phải cụ thể thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đố tượng. Thông tin phải đảm bảo tính chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN
1. Nội dung tuyên truyền
- Tuyên truyền, phổ biến về Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐCP ngày 12/11/2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Đề án mỗi xã, một sản phẩm tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030; Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bô tỉnh về tiếp tục tăn cường sự lãnh đạo của Đản đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 11/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 249/KH-UBND ngày 23/12/2022 của UBND huyện về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 27/12/2022 của UBND huyện về kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2023; Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 20/12/2022 của UBND thị trấn về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 30/12/2022 của UBND thị trấn Thọ Xuân về kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân năm 2023
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán; Việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràn , được phép sử dụng , đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống , đặc sản địa phương. Đồng thời công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
- Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua thực phẩm tạ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ, chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng;
- Tuyên truyền cảnh báo người dân phòng, ngừa vớ các nguy cơ ngộ độc rượu trong dịp Tết; không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ được tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uốn rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng,...
- Thông tin, tuyên truyền về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; giới thiệu, tôn vinh các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, thuốc trong danh mục được phép sử dụng và sử dụng thức ăn chăn nuôi không chứa chất cấm; tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn mang đậm nét truyền thống , đặc sản của các địa phương trong tỉnh để người tiêu dùng biết và ủng hộ sản phẩm; phản ánh, giới thiệu, biểu dương kịp thời gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Hình thức tuyên truyền
- Tuyên truyền bằng các chuyên mục, bài viết trên Đài truyền thanh, Cổng /Trang thông tin điện tử thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn.
- Tuyên truyền thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, qua các hôi nghị, tập huấn.
- Tờ rơ , tờ gấp, tranh cổ động.
- Tuyên truyền qua hình thức trực quan: pa nô, áp phích, băn zôn, khẩu hiệu, bản tin
- Tổ chức tuyên truyền bằn xe thông tin lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm.
III. THỜI GIAN TUYÊN TRUYỀN
Công tác tuyên truyền được triển khai và thực hiện xuyên suốt trong năm, trong đó tập trung tuyên truyền trọng tâm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm từ ngày từ 15/4 đến 15/5.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Công chức Văn hóa xã hội:
Tham mưu xây dựng kế hoạch; hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị của thị trấn thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân năm 2023.
2. Công chức Địa chính Nông nghiệp thị trấn:
Tham mưu tổ chức các lớp tập huấn về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; phối hợp với các phòng , ban, đơn vị, kiểm tra, cung cấp thông tin tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một cách chính xác, kịp thời , đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hôi Xuân 2023.
3. Đài truyền thanh thị trấn
- Tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên Đài truyền thanh, Cổng thông tin điện tử thị trấn; thực hiện, hướng dẫn các ngành, MTTQ, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023 trên Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử của thị trấn .
- Treo băn zôn, khẩu hiệu, bảng tin, cụm cổ động tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực trung tâm thị trấn; phối hợp tuyên truyền lưu động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị khác.
4. Các khu phố
- Căn cứ kế hoạch của UBND thị trấn, xây dựng kế hoạch, lên phương án tổ chức triển khai thực hiện tại khu phố cho phù hợp với điều kiện thực tế của khu phố mình.
- Phối hợp với UBND kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu phố.
- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên loa truyền thanh của khu phố mình cho mọi người dân được biết.
Trên đây là Kế hoạch thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Thọ Xuân năm 2023 đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, các khu phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả./.
Nơi nhận: - TTr Đảng ủy-HĐND thị trấn (B/c); - Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn; - Công chức Địa chính Nông nghiệp (P/h); - Các cơ quan, trường học trên địa bàn Thị trấn (T/h); - 9 khu phố (T/h); - Lưu: VT.
| KT. CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊCH
(Đã ký) Thái Xuân Kiên |