Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
93384

Hướng dẫn biện pháp xử lý, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ vụ Thu Mùa năm 2023

Ngày 30/05/2023 00:00:00

1. Kỹ thuật xử lý, ngâm ủ hạt giống:

* Xử lý hạt giống: Nhằm tiêu diệt mầm mống sâu bệnh trên hạt giống. Xử lý bằng một trong hai cách sau:

- Xử lý bằng nước nóng 540C (3 sôi + 2 lạnh): Cứ 1 phần thóc giống cần 3- 4 thể tích nước nóng 540C, ngâm trong thời gian 15- 20 phút, sau đó tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường, có tác dụng diệt trừ nấm bệnh và tuyến trùng trên hạt giống, tạo cho hạt giống hút nước nhanh.

- Xử lý bằng nước vôi: Ngâm hạt giống vào nước vôi trong 2% (dùng 0,2 kg vôi hòa tan trong 10 lít nước, gạn lấy nước trong đem xử lý hạt giống), thời gian ngâm xử lý từ 8 - 10 giờ, sau đó vớt ra đãi sạch rồi ngâm theo quy trình.

- Đối với các giống lúa thuần, lúa nếp chuyển vụ (thu hoạch vụ Xuân chuyển sang gieo trồng vụ Mùa), bắt buộc phải phá ngủ nghỉ. Dùng 1,5- 2 kg supe lân hòa với 2- 3 lít nước sạch, khuấy đều, gạn lấy nước trong đem ngâm với 10 kg thóc giống, thêm nước cho ngập hạt giống, ngâm liên tục trong vòng 25 giờ, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp bằng nước sạch (thời gian ngâm tùy theo giống).

* Kỹ thuật ngâm ủ:

- Thời gian ngâm hạt giống trong nước sạch từ 16- 24 giờ (đối với lúa lai), 24 - 30 giờ (đối với lúa thuần), cho nước ngập trên hạt giống ít nhất 20 cm, cứ 6 - 8 giờ thay nước một lần. Hạt thóc đủ tiêu chuẩn đem ủ phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt. Đem đãi sạch, để ráo, ủ vào trong bao vải hoặc trong thúng, phủ bao vải ẩm lên trên miệng thúng.

- Thời gian ủ thúc mầm đối với lúa lai từ 12- 16 giờ, đối với lúa thuần từ 24- 30 giờ. Trong quá trình ủ, cứ 6- 8 giờ kiểm tra một lần, nếu hạt khô phun thêm nước và đảo trộn lại hạt giống; nếu quá nóng, có mùi chua thì tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt sau đó đãi sạch chua, để ráo nước rồi ủ tiếp, tránh hiện tượng bốc nóng làm hỏng giống. Khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

2. Làm đất, gieo, chăm sóc mạ

- Đất gieo mạ phải cày bừa kỹ, sạch cỏ dại; bón lót 7 - 10 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg supe lân cho 10m2 đất mạ. Lên luống rộng 1 - 1,2 m, mặt luống trang phẳng, không đọng nước. Gieo mạ vào chiều tối, gieo đều, gieo thưa để cây mạ to, khỏe, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt).

- Diện tích mạ sau gieo, đảm bảo đủ ẩm, khi cây mạ mọc mũi chông, đưa nước láng mặt luống, giữ ruộng mạ mềm bùn, cây mạ phát triển thuận lợi. Trước khi cấy 3-5 ngày, phun phòng bệnh cho mạ bằng một trong các loại thuốc: Tilt super 300EC, Benlate 50WP, Anvil 5SC…

Người thực hiện; Công chức địa chính – Nông Nghiệp thị trấn Thọ xuân 

Hướng dẫn biện pháp xử lý, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ vụ Thu Mùa năm 2023

Đăng lúc: 30/05/2023 00:00:00 (GMT+7)

1. Kỹ thuật xử lý, ngâm ủ hạt giống:

* Xử lý hạt giống: Nhằm tiêu diệt mầm mống sâu bệnh trên hạt giống. Xử lý bằng một trong hai cách sau:

- Xử lý bằng nước nóng 540C (3 sôi + 2 lạnh): Cứ 1 phần thóc giống cần 3- 4 thể tích nước nóng 540C, ngâm trong thời gian 15- 20 phút, sau đó tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường, có tác dụng diệt trừ nấm bệnh và tuyến trùng trên hạt giống, tạo cho hạt giống hút nước nhanh.

- Xử lý bằng nước vôi: Ngâm hạt giống vào nước vôi trong 2% (dùng 0,2 kg vôi hòa tan trong 10 lít nước, gạn lấy nước trong đem xử lý hạt giống), thời gian ngâm xử lý từ 8 - 10 giờ, sau đó vớt ra đãi sạch rồi ngâm theo quy trình.

- Đối với các giống lúa thuần, lúa nếp chuyển vụ (thu hoạch vụ Xuân chuyển sang gieo trồng vụ Mùa), bắt buộc phải phá ngủ nghỉ. Dùng 1,5- 2 kg supe lân hòa với 2- 3 lít nước sạch, khuấy đều, gạn lấy nước trong đem ngâm với 10 kg thóc giống, thêm nước cho ngập hạt giống, ngâm liên tục trong vòng 25 giờ, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi ngâm tiếp bằng nước sạch (thời gian ngâm tùy theo giống).

* Kỹ thuật ngâm ủ:

- Thời gian ngâm hạt giống trong nước sạch từ 16- 24 giờ (đối với lúa lai), 24 - 30 giờ (đối với lúa thuần), cho nước ngập trên hạt giống ít nhất 20 cm, cứ 6 - 8 giờ thay nước một lần. Hạt thóc đủ tiêu chuẩn đem ủ phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt. Đem đãi sạch, để ráo, ủ vào trong bao vải hoặc trong thúng, phủ bao vải ẩm lên trên miệng thúng.

- Thời gian ủ thúc mầm đối với lúa lai từ 12- 16 giờ, đối với lúa thuần từ 24- 30 giờ. Trong quá trình ủ, cứ 6- 8 giờ kiểm tra một lần, nếu hạt khô phun thêm nước và đảo trộn lại hạt giống; nếu quá nóng, có mùi chua thì tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt sau đó đãi sạch chua, để ráo nước rồi ủ tiếp, tránh hiện tượng bốc nóng làm hỏng giống. Khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

2. Làm đất, gieo, chăm sóc mạ

- Đất gieo mạ phải cày bừa kỹ, sạch cỏ dại; bón lót 7 - 10 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg supe lân cho 10m2 đất mạ. Lên luống rộng 1 - 1,2 m, mặt luống trang phẳng, không đọng nước. Gieo mạ vào chiều tối, gieo đều, gieo thưa để cây mạ to, khỏe, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt).

- Diện tích mạ sau gieo, đảm bảo đủ ẩm, khi cây mạ mọc mũi chông, đưa nước láng mặt luống, giữ ruộng mạ mềm bùn, cây mạ phát triển thuận lợi. Trước khi cấy 3-5 ngày, phun phòng bệnh cho mạ bằng một trong các loại thuốc: Tilt super 300EC, Benlate 50WP, Anvil 5SC…

Người thực hiện; Công chức địa chính – Nông Nghiệp thị trấn Thọ xuân 
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai giải quyết TTHC