Thị trấn Thọ Xuân được thành lập ngày 01/12/2019 theo Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14, ngày 16/10/2019, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Hạnh Phúc vào thị trấn Thọ Xuân.

1. Điều kiện tự nhiên của thị trấn Thọ Xuân:

Thị trấn có diện tích đất tự nhiên 4,78 Km2

Dân số 8.665 người, sinh sống ở  9 khu phố.

Đảng bộ thị trấn có 801 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ (gồm: 09 chi bộ khu phố, 05 chi bộ Trường học, 01 chi bộ trạm Y tế, 01 chi bộ Công an, 01 chi bộ Quân sự); Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh.

Thị trấn Thọ Xuân là nơi tập trung các cơ quan, đơn vị hành chính của huyện, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua như: Quốc lộ 47C, 47B, tỉnh lộ 515; đã và đang hình thành các tuyến đường như: tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Khu đô thị Lam Sơn-Sao Vàng; tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân nối với đường 3 quốc lộ 45-47-217; tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện,...Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội không ngừng được tăng cường; văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Địa giới hành chính:

- Phía Đông giáp xã Xuân Hồng

- Phía Tây giáp xã Xuân Trường,

- Phía Nam giáp xã Tây Hồ và xã Bắc Lương

- Phía Bắc giáp xã Phú Xuân.

2. Tình hình cơ sở vật chất, công sở làm việc, thực trạng hiện của thị trấn Thọ Xuân.

a. Trụ sở nơi làm việc của cơ UBND thị trấn Thọ Xuân. Hiện trạng về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc được bố trí tại trụ sở xã Hạnh Phúc củ, có Nhà văn hóa đa năng, sức chứa 350 chổ ngồi, một dảy nhà hai tầng làm việc, có đầy đủ phòng làm việc, cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo trong quá trình làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của địa phương.

Địa phương có một nhà truyền thống, nhà đa năng trong khuôn viên công sở

b. Vị trí địa lý.

Khu công sở thị trấn được bố trí tiếp giáp tuyến đường tỉnh lộ 515, gần khu đô thị Ngôi Sao

c. Về y tế. Trạm y tế thị trấn Thọ Xuân được sáp nhập trên cơ sở trạm y tế xã Hạnh Phúc đóng gần khu trung tâm của thị trấn, cạnh tuyến đường 515, có 07 cán bộ, nhân viên, cơ sở vật chất hiện tại đảm bảo cho việc chăm sóc , khám sức khỏe và điều trị cho nhân dân.

d. Về Trường học. Tính đến ngày 1/9/2023 trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, có 5 trường học bao gồm: Trường Mầm non thị trấn Thọ Xuân; Trường Mầm non Hạnh  Phúc Trường tiểu học thị trấn Thọ Xuân; Trường THCS Thị trấn Thọ Xuân và trường TH&THCS Thị trấn Thọ Xuân. Có 5/5 trường trên địa bàn thị trấn đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo và 3/5 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia cụ thể: Trường Mầm Non  Hạnh  Phúc đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số: 4772 QĐ-UBND ngày 11/12/2017 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc công nhận và cấp bằng công nhận trường Mầm Non đạt chuẩn quốc gia năm 2017; Trường tiểu học thị trấn Thọ Xuân đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số: 5365/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc công nhận và cấp bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm 2018; Trường TH & THCS Hạnh Phúc đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số:4630/QĐ-UBND ngày 07/11/2019 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc công nhận và cấp bằng công nhận TH & THCS Hạnh Phúc đạt chuẩn quốc gia năm 2019;

Với những kết quả đáng khích lệ nêu trên, công tác giáo dục địa phương trong những năm tới sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, và có những giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế, để chất lượng giáo dục của thị trấn Thọ Xuân vẫn nằm trong tốp đầu của huyện

Nguyễn Thanh Hải; Công chức Văn hóa – Xã hội