Đảm bảo VSATTP trong dịp tết Nguyên đán Giáp thìn năm 20224
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao; trong đó, thị trường các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, các sản phẩm chế biến sẵn từ động vật dự kiến sẽ hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ.
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao; trong đó, thị trường các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, các sản phẩm chế biến sẵn từ động vật… dự kiến sẽ hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ.
Thời gian qua, Công an huyện Thọ Xuân đã chủ động phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung chủ yếu là các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm quy định về bảo quản thực phẩm; sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, phát sinh mùi hôi thối... Trong năm 2023, Công an huyện Thọ Xuân đã tiến hành kiểm tra phát hiện, xử lý 11 vụ/11 đối tượng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 44.696.000 đồng.
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao; trong đó, thị trường các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, các sản phẩm chế biến sẵn từ động vật… dự kiến sẽ hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ. Kéo theo đó là nguy cơ gia tăng xảy ra các vi phạm về an toàn thực phẩm như kinh doanh hàng nhập lậu, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ… do nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì hám lợi nhuận mà vi phạm.
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trọng tâm là:
- Quán triệt, vận dụng đúng đường lối, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; đặc biệt là Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”;
- Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý tội phạm theo Điều 317 (Tội vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm) Bộ Luật hình sự và các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung đấu tranh với các mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo nói riêng và thực phẩm nói chung.
- Phối hợp với các ngành, chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền những quy định của nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức cho người dân; tham mưu hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công an huyện Thọ Xuân khuyến cáo người dân:
1. Cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
2. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn, nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.
3. Tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các chất cấm, chất độc để sản xuất, chế biến, bảo quản, tẩm ướp thực phẩm; nhập lậu, vận chuyển, buôn bán thực phẩm, gia súc, gia cầm, nội tạng động vật, thịt động vật, thủy hải sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch.
4. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật khác về vệ sinh an toàn thực phẩm như: sản xuất, tiêu thụ bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, hàng giả…; sử dụng thịt có nguồn gốc dịch bệnh, thịt bị ôi thiu, đông lạnh bảo quản lâu năm, dầu ăn tái chế, mỡ động vật không rõ nguồn gốc để chế biến trong các cơ sở kinh doanh; sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi, chất cấm, chất kích thích trong trồng rau, củ, quả…
5. Phát huy vai trò của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp và cả cộng đồng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 thật sự an toàn, lành mạnh và vui vẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
“THỔI” SỨC SỐNG MỚI CHO DI SẢN
26/10/2024 00:00:00 -
LÃNH ĐẠO HUYỆN THỌ XUÂN TẶNG HOA CHÚC MỪNG HỘI NGƯỜI CAO TUỔI HUYỆN NHÂN NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 01/10
01/10/2024 00:00:00 -
Khu di tích lịch sử Lam Kinh – Những giá trị trường tồn (Baig 2): Tìm lại diện mạo bề thế, trang nghiêm của Lam Kinh
11/09/2024 00:00:00 -
VĂN HÓA VÀ CON NGƯỜI XỨ THANH: NGUỒN LỰC NỘI SINH CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG (BÀI CUỐI) - ĐỂ VĂN HÓA THỰC SỰ LÀ NỀN TẢNG TINH THẦN VỮNG CHẮC
09/09/2024 00:00:00
Đảm bảo VSATTP trong dịp tết Nguyên đán Giáp thìn năm 20224
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao; trong đó, thị trường các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, các sản phẩm chế biến sẵn từ động vật dự kiến sẽ hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ.
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao; trong đó, thị trường các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, các sản phẩm chế biến sẵn từ động vật… dự kiến sẽ hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ.
Thời gian qua, Công an huyện Thọ Xuân đã chủ động phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung chủ yếu là các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm quy định về bảo quản thực phẩm; sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, phát sinh mùi hôi thối... Trong năm 2023, Công an huyện Thọ Xuân đã tiến hành kiểm tra phát hiện, xử lý 11 vụ/11 đối tượng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 44.696.000 đồng.
Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao; trong đó, thị trường các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, các sản phẩm chế biến sẵn từ động vật… dự kiến sẽ hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ. Kéo theo đó là nguy cơ gia tăng xảy ra các vi phạm về an toàn thực phẩm như kinh doanh hàng nhập lậu, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ… do nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì hám lợi nhuận mà vi phạm.
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trọng tâm là:
- Quán triệt, vận dụng đúng đường lối, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; đặc biệt là Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”;
- Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý tội phạm theo Điều 317 (Tội vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm) Bộ Luật hình sự và các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung đấu tranh với các mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo nói riêng và thực phẩm nói chung.
- Phối hợp với các ngành, chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền những quy định của nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức cho người dân; tham mưu hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công an huyện Thọ Xuân khuyến cáo người dân:
1. Cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
2. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn, nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.
3. Tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các chất cấm, chất độc để sản xuất, chế biến, bảo quản, tẩm ướp thực phẩm; nhập lậu, vận chuyển, buôn bán thực phẩm, gia súc, gia cầm, nội tạng động vật, thịt động vật, thủy hải sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch.
4. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật khác về vệ sinh an toàn thực phẩm như: sản xuất, tiêu thụ bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, hàng giả…; sử dụng thịt có nguồn gốc dịch bệnh, thịt bị ôi thiu, đông lạnh bảo quản lâu năm, dầu ăn tái chế, mỡ động vật không rõ nguồn gốc để chế biến trong các cơ sở kinh doanh; sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi, chất cấm, chất kích thích trong trồng rau, củ, quả…
5. Phát huy vai trò của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp và cả cộng đồng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 thật sự an toàn, lành mạnh và vui vẻ.