THÔNG BÁO Về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn

Ngày 08/09/2021 10:14:14

Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, hiện nay ở vùng biển Đông Nam Philippin đang xuất hiện cơn bão CONSON với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; dự báo bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc biển Đông trong đêm mùng 08/9 đến ngày 09/9 và có khả năng mạnh thêm. Bão có khả năng đổ bộ vào miền Bắc nước ta và gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió Đông mạnh, từ đêm 07/9 đến ngày 09/9, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn

Thực hiện Công văn số 03/BCH - PCTT ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS huyện Thọ Xuân, để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn xảy ra, Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân yêu cầu thành viên Ban chỉ huy PCTT,TKCN và Phòng thủ dân sự thị trấn, Ban Chỉ đạo sản xuất thị trấn, Hợp tác xã DVNN , Đài Truyền thanh thị trấn, Trưởng các khu phố khẩn trương triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Ban chỉ huy PCTT,TKCN & PTDS thị trấn.

- Theo dõi nắm bắt thông tin dự báo, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới, vùng nguy hiểm trong 24h tới để thông tin, cảnh báo kịp thời cho người dân biết để chủ động triển khai phương án và các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

- Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn theo phương án Sơ tán dân cư phòng, chống lụt bão cho vùng hạ du hồ Cửa Đạt đã được cụm phê duyệt.

- Chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực theo phương châm"4 tại chỗ" chủ động, sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới xảy ra.

- Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai. Đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính

- Bố trí lực lượng trực ban 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban chỉ huy PCTT,TKCN & PTDS huyện; cán bộ, công chức - thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN thị trấn được phân công phụ trách các khu phố thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình ở khu phố mình phụ trách báo cáo về UBND, Ban chỉ huy PCTT,TKCN & PTDS thị trấn.

2. Ban Chỉ đạo sản xuất, Hợp tác xã DVNN thị trấn

Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá, phân loại các trà lúa, hoa màu. Tuyên truyền bà con tập trung thu hoạch nhanh gọn khi lúa chín từ 80% trở lên. HTXDVNN chuẩn bị phương án tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra đặc biệt tại những vùng trũng thấp dễ ngập úng. Bố trí lực lượng bảo nông thường xuyên kiểm tra hệ thống các mương tiêu nội đồng, xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ khi mưa lớn nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về hoa màu, thủy sản của nhân dân.

3. Đài Truyền thanh thị trấn

Tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để các khu phố và nhân dân trên địa bàn biết, chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời.

4. Trưởng các khu phố.

Thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến tình hình của áp thấp nhiệt đới, thông tin kịp thời đến nhân dân trong khu phố để chủ động ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan, chủ động các biện pháp bảo vệ nhà cửa, cây trồng, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao hồ của gia đình; đặc biệt lưu ý đối với các hộ gia đình sng ven sông Chu. Thường xuyên kiểm tra, rà soát những khu vực trũng, thấp, có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn và báo cáo kịp thời về Ban chỉ huy PCTT,TKCN & PTDS thị trấn để triển khai phương án tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Riêng đối với các khu Đồng thôn, Vĩnh Nghi, Quân bình tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình sản xuất trên đồng, bãi để chủ động và phối hợp trong việc triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Đài truyền thanh Thị trấn Thọ Xuân.

THÔNG BÁO Về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn

Đăng lúc: 08/09/2021 10:14:14 (GMT+7)

Về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn

1. Ban chỉ huy PCTT,TKCN & PTDS thị trấn.

2. Ban Chỉ đạo sản xuất, Hợp tác xã DVNN thị trấn

3. Đài Truyền thanh thị trấn

4. Trưởng các khu phố.

Đài truyền thanh Thị trấn Thọ Xuân.